HOẠT ĐỘNG ĐỘI NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN

Liên đội trường THCS Minh Đức được Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng bằng khen

Trường THCS Minh Đức thuộc địa bàn xã Minh Đức, huyện Việt Yên, nơi đây là vùng đất Mỏ Thổ xưa kia từng là một trong những nơi giao tranh ác liệt giữa nghĩa quân của cụ Hoàng Hoa Thám với quân thực dân Pháp đồn chú tại khu vực bốt núi Mỏ Thổ, và sau này là nơi mà nữ điệp viên tình báo Cao Kỳ Vân đã anh dũng hi sinh khi chiến đấu với quân thực dân Pháp. Nơi đây còn có Nhà thờ Thiết Nham có lịch sử gần một trăm năm với thiết kế mang đậm phong cách của Pháp.

Thật ấn tượng khi đặt chân đến trường THCS Minh Đức, điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được đó là nền nếp của học sinh, các em thật ngoan, lễ phép. Thông qua phong trào hoạt động đội của nhà trường các em được tham gia, được trải nghiệm từ đó hình thành nhiều kỹ năng sống, giúp các em tự tin hơn và học cách khi tham gia giao thông, bảo vệ môi trường,....

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, công tác đội hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều sân chơi thu hút được sự quan tâm của phụ huynh học sinh và đông đảo các em học sinh tham gia. Đó là phong trào "Thùng giấy tiết kiệm" tạo ấn tượng sâu sắc với tất cả học sinh. Mỗi lớp có một thùng giấy để các em thu gom giấy vụn, không vứt giấy rác ra sân trường, lớp. Góp phần bảo vệ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp – thân thiện– an toàn – tiết kiệm. Bằng việc thu gom giấy vụn qua phong trào" Thùng giấy tiết kiệm", hàng năm liên đội đã thu được trên 10 triệu đồng. Phong trào này đã góp phần đẩy mạnh các phong trào khác như " Thiếu nhi Việt Yên làm nghìn việc tốt", " Đền ơn đáp nghĩa", Uống nước nhớ nguồn",.... Liên đội đã nhận chăm sóc, giúp đỡ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như em Nguyễn Như Mai lớp 9C, Nguyễn Văn Huy lớp 8D,... các em được nhận quần áo, sách vở, đồ dùng học tập và được bạn bè thường xuyên giúp đỡ.

image(1).png

Các học sinh thu gom giấy vụn

Thật đẹp và ấn tượng với hình ảnh khi học sinh tan trường, đó là hình ảnh về mô hình "cổng trường an toàn", các em học sinh tự giác dắt xe trật tự theo hai hàng khi ra về, không gây ùn tắc tại cổng trường, giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

image(2).png

Học sinh dắt xe khi tan trường

Phong trào trồng và chăm sóc cây xanh cũng đã được các bạn nhỏ hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi gốc cây to là một vườn cây nhỏ. Ở đó các bạn được trồng chăm sóc các loại cây mà mình yêu thích như rau cải, rau ngót, hoa mời giờ,... Phong trào này góp phần giáo dục các em thêm yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.image(3).png

 

Học sinh đang chăm sóc vườn rau nhỏ

Không chỉ có vậy, liên đội trường THCS Minh Đức còn làm nòng cốt cho phong trào " Tuổi thơ xanh" của xã Minh Đức. Các bạn nhỏ, luôn vui vẻ, tự hào khi được chăm sóc, bảo vệ Nghĩa trang liệt sĩ, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

 

image(5).png

 

Các em học sinh đang vệ sinh, dọn cỏ tại Nghĩa trang liệt sĩ

Khi nói đến phong trào hoạt động đội ở trường THCS Minh Đức thật thiếu sót khi không nhắc đến mô hình hoạt động của " Đội nghi thức". Nhà trường đã liên kết với nhà Văn hóa tỉnh Bắc Giang tập luyện cho nhiều học sinh tham gia đội nghi thức chuẩn. Các em không chỉ được tham gia giao lưu trong ngoài tỉnh mà các em còn thường xuyên tham gia chào mừng các đại hội như Đại hội đoàn của Huyện, của Tỉnh,... Hàng tuần một giờ chào cờ, nghiêm túc, trang trọng trước một tuần học mới luôn được các em học sinh duy trì và thực hiện đúng nghi thức.

 

image(6).png

Học sinh thực hiện nghi thức chào cờ

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, khi xã hội có rất nhiều cám dỗ như trò chơi điện tử, bi a, chát chít,... thì phong trào hoạt động đội của trường THCS Minh Đức thực sự hiệu quả, tạo nhiều sân chơi, thu hút được đông đảo học sinh tham gia.

Người viết

Nguyễn Thu Hiền

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 07 : 16
Năm 2020 : 298